1. Khuyến khích trẻ cùng tham gia hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện được coi là cách tuyệt vời để trẻ phát triển tình cảm với mọi người xung quanh. Hãy khích lệ hoặc cùng con tham gia một số hoạt động tình nguyện để trẻ cảm nhận được niềm vui thực sự khi làm được việc tốt cho người khác. Có thể bắt đầu từ việc giúp những người già neo đơn, những người còn khó khăn xung quanh gia đình bạn.

2. Chia sẻ với người khó khăn hơn

Bí quyết cha mẹ cần áp dụng nếu muốn con trở thành người tốt bụng, nhân ái - 1

Chỉ cho con thấy những hoàn cảnh khó khăn hơn, những bạn bằng tuổi đã vất vả kiếm sống, thiếu thốn cơm ăn, áo mặc… khuyến khích con tự ủng hộ đồ chơi, quần áo, sách vở, tiền để dành có thể làm từ thiện, thông qua ý tưởng này sẽ giúp trẻ học được chia sẻ những đồ vật của mình để giúp đỡ người khác. Khi trẻ được tự giúp những người bạn cùng trang lứa và cảm nhận được niềm vui của việc cho đi tình yêu thương, trẻ sẽ được khơi dậy, bồi dưỡng lòng nhân ái trong tâm hồn, từng bước hoàn thiện nhân cách.

3. Giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường

Hãy dạy trẻ không bao giờ xả rác lung tung. Thậm chí có thể nhặt rác vứt thùng rác ở nơi quy định. Không bẻ cành hoa, dẫm lên cây cỏ, không viết, khắc tên bừa bãi lên tường ở lớp, ở các khu vực công cộng. Đồng thời khuyến khích tham gia các hoạt động tại khu phố sinh sống như tham gia dọn dẹp đường phố sạch sẽ, dắt người già qua đường… để giúp trẻ dần hình thành ý thức, trách nhiệm sống trong cộng đồng và thực hiện các hành động hữu ích đối với mọi người xung quanh.


4. Phân công con làm việc nhà giúp cha mẹ

Bí quyết cha mẹ cần áp dụng nếu muốn con trở thành người tốt bụng, nhân ái - 2

Trẻ cần hiểu rằng bé cũng là thành viên của gia đình, sống dưới cùng một mái nhà, và trách nhiệm của bé là phải cùng giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà. Hãy phân công con những việc làm phù hợp lứa tuổi ngay từ khi còn nhỏ, như tự dọn giường, dọn đồ chơi sau khi chơi xong, dọn bàn ăn, lau bàn, quét nhà, rửa bát…nên theo dõi và thưởng cho việc hoàn thành nhiệm vụ của trẻ. Bé sẽ cảm thấy tự hào khi chia sẻ việc nhà giúp cha mẹ.

Ngoài những điều trên hãy dạy dỗ và hướng dẫn trẻ làm những điều sau ngay từ nhỏ để trẻ được định hình nhân cách sớm:

- Hãy nói “làm ơn” và “cảm ơn” trong mọi nơi chốn, mọi tình huống.

- Dạy con không bao giời được tham gia vào việc bắt nạt một đứa trẻ khác.

- Dạy con cách quyết định mối quan hệ với mọi người dựa trên tính cách chứ không phải màu da, giới tính, sắc tộc.

- Đối xử tử tế với động vật. Không cho phép trẻ hành hạ chúng.

- Nói “xin lỗi”. Trẻ cần hiểu tầm quan trọng của việc có trách nhiệm khi họ làm sai.

- Hãy tha thứ. Đừng bao giờ giữ một mối thù.

- Mỉm cười là một giá trị của lòng tử tế và nó có tác dụng “lây lan theo dây chuyền”. 

- Bên cạnh đó cha mẹ hãy trở thành một tấm gương cho trẻ.

Cách hành xử của cha mẹ tác động mạnh mẽ tới nhân cách con trẻ. Trẻ em học rất nhiều từ cử chỉ, hành vi mà chúng quan sát được từ người lớn. Thay vì chỉ nói với con mình về sự hữu ích của việc quan tâm, giúp đỡ người khác, bạn nên là tấm gương tiên phong thực hiện hoạt động trên một cách thường xuyên để trẻ có thể quan sát và làm theo.

Cẩm nang - Tin tức khác